Gà thả vườn có chất lượng thịt chắc và đạt hiệu quả kinh tế cao hơn. Bên cạnh đó, kỹ thuật nuôi gà thả vườn cũng không quá khó khăn với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Vì thế, người chăn nuôi chỉ cần chú trọng đến một số yếu tố cơ bản về bãi thả và chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Kỹ thuật nuôi gà thả vườn tuân thủ quy tắc bãi thả
Gà thịt thường thích vận động trong các bãi thả rộng rãi. Vì thế, người chăn nuôi cần chuẩn bị diện tích đủ lớn theo quy mô của đàn gà. Bãi thả đạt tiêu chuẩn là những mảnh đất trống và có nhiều cây xanh. Diện tích tối thiểu cho một con gà là khoảng 0.5 đến 1 m2.
Việc lựa chọn bãi đất quá nắng sẽ gây ra các bệnh về hô hấp cho đàn gà. Vì thế, bóng râm là yêu cầu bắt buộc khi lựa chọn bãi thả gà. Tại các bãi thả, người chăn nuôi cần trang bị đầy đủ thiết bị máng ăn và máng nước. Đàn gà hoạt động nhiều sẽ rất nhanh đói và khát.
Để tránh sự xâm nhập của mèo, chuột và các động vật ăn thịt khác, bãi thả cần được quây lại với rào thép mắt lưới hoặc các loại phên nứa. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần khử trùng bãi thả với các dung dịch phù hợp Việc đảm bảo vệ sinh bãi thả sẽ bảo vệ gà khỏi các ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh.
Xây dựng chế độ ăn uống đa dạng và đảm bảo dinh dưỡng
Giai đoạn lúc mới đẻ cho đến 21 ngày tuổi
Thời điểm này dạ dày và hệ tiêu hóa của gà chưa phát triển toàn diện. Vì thế, người chăn nuôi không nên cho gà ăn khẩu phần quá nhiều trong một bữa để tránh quá tải chất dinh dưỡng và triệu chứng đầy bụng, khó tiêu. Gà nên được cho ăn 3 – 4 bữa/ ngày. Thành phần chính trong thức ăn của gà là bột ngô, lúa mì, bột đậu nành, các axit amin và vitamin.
Giai đoạn từ 21 đến 42 ngày tuổi
Trong giai đoạn này, gà chăn thả đã có thể hấp thụ các nguyên liệu như lúa, gạo, rau xanh và các chất dinh dưỡng hữu cơ.
Kỹ thuật nuôi gà thả vườn tuân thủ quy chuẩn sẽ đem lại lợi ích kinh tế. Bãi thả là nơi chứa nhiều mầm bệnh và dễ lây nhiễm chéo. Vì thế, người chăn nuôi cần chú trọng việc đảm bảo vệ sinh.